Chuyển đến nội dung chính

Giải đáp thắc mắc lịch tổ chức Copa America mấy năm 1 lần?

Quá trình phát triển của giải đấu Copa America qua các năm 

Bóng đá Copa America mấy năm 1 lần luôn là chủ đề bàn tán của đông đảo người xem thể thao. Bởi đây là giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ cho nên có rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Bài viết sau đây của xoilac sẽ giúp anh em tìm hiểu thông tin về lịch sử giải đấu và quy trình tổ chức bóng đá Copa America.

Lịch sử phát triển của giải đấu Copa America

Trước khi tìm hiểu về thông tin Copa America mấy năm 1 lần thì bạn nên biết lịch sử của giải đấu. Được biết, Copa America có một lịch sử lâu đời và phong phú, được thay đổi rất nhiều kể từ khi thành lập. 

  • Lần đầu tiên Copa America được tổ chức tại Argentina vào năm 1916 và có 4 đội tham dự đó là Argentina, Brazil, Chile và Uruguay. Trong đó,  Uruguay là đội chiến thắng và cũng là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu này.
  • Từ 1917 – 1967, giải đấu Copa America được tổ chức không theo một lịch trình cố định nào và không phải năm nào cũng có. Đặc biệt, các đội được mời từ châu lục khác cũng có thể tham gia vào giải Copa America.
  • Từ 1975, Copa America được tổ chức theo quy trình 4 năm một lần tương tự như giải đấu World Cup. Tuy nhiên, có một vài năm giải đấu bị hoãn hoặc hủy bỏ do tính chất kinh tế và chính trị. 
  • Năm 2016, giải Copa America được tổ chức tại Mỹ dưới dạng mở rộng với sự tham gia của 16 đội chơi. Đây là lần đầu tiên giải đấu này diễn ra bên ngoài Nam Mỹ.

Tóm lại, Copa America đã có nhiều thay đổi và phát triển xuyên suốt trong lịch sử của nó. Từ đây, nó cũng trở thành một giải đấu quan trọng được rất nhiều người hâm mộ bóng đá Nam Mỹ mong đợi. 

Quá trình phát triển của giải đấu Copa America qua các năm 

Thành tích các CLB bóng đá xuất sắc nhất Copa America

Ngoài những vấn đề như Copa America mấy năm 1 lần hay giải thưởng Copa America bao nhiêu thì người ta thường bàn luận về thành tích của các CLB trong giải này. Trong đó có Uruguay, Brazil và Argentina là 3 đội bóng khiến người hâm mộ ấn tượng nhất. 

CLB bóng đá Uruguay – 15 lần vô địch Copa America

Uruguay là đội bóng đầu tiên thành công nhất trong lịch sử Copa America với 15 lần vô địch. Từ đây, danh hiệu của Uruguay ngày càng nổi tiếng trên toàn cầu. Trong tương lai đất nước này cũng đang có triển vọng cho các chức vô địch ở nhiều giải đấu.

CLB bóng đá Argentina – 14 lần vô địch Copa America

Đứng thứ 2 là Argentina với 14 danh hiệu Copa America. Ngoài ra đội tuyển này còn xuất sắc đánh bại Brazil ở trận chung kết Copa America vào năm 2021 và giành chức vô địch. 

CLB bóng đá Brazil – 14 lần vô địch Copa America

Brazil đứng ở vị trí thứ ba với 9 vô địch Copa America. Và đội tuyển này đã giành được vị trí quán quân từ năm 1919 – 2019. Đặc biệt, trận đấu nảy lửa nhất của đội là vào năm 2019 sau khi đánh bại Peru ở trận chung kết.

CLB bóng đá Chile – 2 lần vô địch Copa America

Chile là đội tuyển có 2 lần vô địch Copa America. Lần đầu tiên là vào năm 2015 và lần thứ hai là vào năm 2016 khi giải đấu được tổ chức tại đất nước Hoa Kỳ. Mặc dù đạt ngôi vô địch không nhiều nhưng trong tương lai đây là đội bóng có nhiều triển vọng.

Lịch tổ chức Copa America mấy năm 1 lần?

Là một giải đấu hấp dẫn của Nam mỹ thì Copa America mấy năm 1 lần? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang rất thắc mắc. Được biết, Copa America không chỉ đón nhận sự nồng nhiệt của người dân Nam Mỹ mà còn của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ 1917 đến 1967 thì Copa America không được tổ chức hàng năm và thời gian cũng không cố định. Do đó, Copa America trong giai đoạn này cũng không có lịch tổ chức. Vậy nên chu kỳ tổ chức giải đấu Copa America sẽ khác hẳn so với những giải đấu quốc tế khác. 

Thậm chí đôi khi vì một vài lý do mà Copa America lại diễn ra 2 năm hoặc 3, 4 năm một lần. Do đó, muốn biết được Copa America mấy năm 1 lần thì bạn chỉ có thể dựa vào quy tắc chính thức của giải đấu, ví dụ như:

  • Giai đoạn từ 1987 – 2001 thì Copa America được tổ chức hai năm một lần. 
  • Giai đoạn từ 2001 – 2007 thì giải đấu này chuyển thành 3 năm một lần. 
  • Còn giai đoạn 1967 – 1975 thì Copa America chỉ được tổ chức 1 lần. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ phải chờ đợi tới 7 năm mới được tham gia một giải đấu Copa America.
  • Chính thức từ thời điểm này thì Copa America sẽ được diễn ra bốn năm một lần. Do đó các quốc gia sẽ luân phiên lần lượt được liệt kê theo thứ tự trong bảng chữ cái. Trong tương lai giải đấu này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn cho người hâm mộ.

Lịch tổ chức Copa America mấy năm 1 lần tùy theo từng giai đoạn 

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về giải đấu Copa America mấy năm 1 lần. Hy vọng rằng qua những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể thức thi đấu của giải này. 


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.