Chuyển đến nội dung chính

Quả bóng vàng là gì và lịch sử ra đời của giải thưởng

Quả bóng vàng là danh hiệu mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn sở hữu

Quả bóng vàng là một giải thưởng được trao tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất thông qua hình thức bỏ phiếu bình chọn. Nếu bạn yêu thích bộ môn thể thao vua thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với danh hiệu này. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ giải quả bóng vàng là gì, điều kiện để đạt được ra sao? Để trả lời cho những thắc mắc này anh em hãy tham khảo chia sẻ được cập nhật chi tiết sau đây của xoi lac tv truc tiep bong da hd.

Tìm hiểu giải quả bóng vàng là gì?

Giải thưởng quả bóng vàng được nhận định là danh giá nhất thế giới dành cho một cầu thủ chuyên nghiệp. Danh hiệu này được tạo ra để tặng cho chân sút nào thể hiện tài năng xuất sắc nhất mùa giải lớn như  World Cup, Châu Âu,… Để tìm ra chủ nhân của quả bóng vàng, danh sách ứng viên sẽ được soạn thảo kỹ lưỡng bởi hội đồng kỹ thuật.

Giải thưởng quả bóng vàng được thành lập từ năm 1956 do tạp chí tin tức Pháp France Football trao tặng. Cầu thủ đầu tiên nhận danh hiệu cao quý này chính là Stanley Matthews người Anh. Trải qua nhiều năm, giải thưởng đã có nhiều thay đổi về mặt quy tắc bình chọn nhằm hướng đến sự công bằng. Đây không chỉ là danh hiệu chỉ dành cho các cầu thủ Châu Âu mà sẽ mang đến sự cạnh tranh gắt gao với tất cả chân sút trên thế giới.

Quả bóng vàng là danh hiệu mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn sở hữu

Điều kiện nhận danh hiệu quả bóng vàng là gì?

Để nhận được danh hiệu quả bóng vàng, bản thân mỗi cầu thủ phải là thành viên chơi xuất sắc, có nhiều thành tích đáng nể. Theo đó, hội đồng kỹ thuật sẽ thiết lập một danh sách ứng viên sáng giá và trao thưởng thông qua hình thức bỏ phiếu bình chọn. Chủ nhân của quả bóng vàng sẽ là cầu thủ có số phiếu cao nhất, đáp ứng đủ các tiêu chí mà ban tổ chức đề ra. 

Trong khi đó, thành viên được tham gia bỏ phiếu phải hoạt động trong lĩnh vực bóng đá, có am hiểu sâu rộng và kiến thức tốt. Người đó là phóng viên, nhà báo, biên tập viên uy tín thuộc các quốc gia thành viên thuộc liên đoàn bóng đá thế giới. Vì vậy, giải thưởng này được đánh giá là có sự công bằng và danh giá hàng đầu mà bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn chạm tới. 

Lịch sử ra đời giải thưởng quả bóng vàng là gì?

Dù bạn là người có yêu thích bộ môn thể thao vua hay không thì cũng ít nhiều từng nghe đến giải thưởng quả bóng vàng. Để hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời của danh hiệu cao quý này anh em hãy tham khảo chia sẻ sau đây:

Năm 1956

Giải thưởng quả bóng vàng được bắt nguồn từ năm 1956 do phóng viên Gabriel Hanot khởi xướng. Ông đã kêu gọi các đồng nghiệp của mình chọn ra cầu thủ chơi hay nhất tại Châu Âu. Theo ghi nhận thì Stanley Matthews người Anh là cầu thủ nhận danh hiệu lần đầu tiên khi đang chơi cho CLB Blackpool. Tại thời kỳ này, giải thưởng đang nằm trong khuôn khổ Châu Âu nên các huyền thoại như Pele hay Diego Maradona đều không được chọn.

Năm 1995

Đến năm 1995, luật bầu chọn quả bóng vàng đã có chút thay đổi nhằm tạo nên sự cạnh tranh công bằng giữa các cầu thủ chuyên nghiệp. Theo đó, danh hiệu này cho phép các chân sút ngoài Châu Âu được nhận giải nếu như họ đang chơi cho CLB thuộc khu vực này. Vì vậy, danh thủ Liberia trở thành người đầu tiên ngoài Châu Âu sở hữu quả bóng vàng danh giá khi đang cống hiến cho AC Milan.

Năm 1995, luật bầu chọn quả bóng vàng là gì?

Năm 2007 đến nay

Bắt đầu từ năm 2007, giải thưởng thêm một lần nữa thay đổi và mở rộng phạm vi ra mọi quốc gia. Theo đó các cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp bất kể ngoài khu vực Châu Âu cũng được tham gia nhận danh hiệu cao quý này. Vì vậy, số lượng các nhà báo, phóng viên, bình luận viên bình chọn cũng tăng lên từ 52 lên 96 thành viên. Việt Nam vinh dự khi có BLV Trương Anh Ngọc được góp mặt trong danh sách được phép bình chọn từ năm 2010 đến nay.

Danh sách cầu thủ nhận nhiều quả bóng vàng nhất

Quả bóng vàng là danh hiệu mà bất kỳ ai theo đuổi sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp cũng mong muốn sở hữu. Trong lịch sử nền túc cầu thế giới đã những cái tên sau đây đã vinh dự được trao tặng phần thưởng cao quý này:

  • Đứng đầu trong danh sách thuộc về cầu thủ Lionel Messi với 7 lần nhận giải thưởng quả bóng vào vào các năm: 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019 và 2022.  
  • Vị trí thứ 2 thuộc vào danh thủ Cristiano Ronaldo với 5 quả bóng vàng thuộc các năm 2008, 2013, 2014, 2016 và 2017.
  • Cầu thủ nhận nhiều giải quả bóng vàng thứ 3 là Michel Platini với 3 lần vào các năm 1983, 1984 và 1985.
  • Cầu thủ Johan Cruyff  cùng có 3 lần nhận danh hiệu quả bóng vàng vào các năm 1971, 1973 và 1974.
  • Danh thủ Marco van Basten được nhận 3 lần quả bóng vàng vào các năm 1988, 1989, 1992.

Cầu thủ Lionel Messi có tới 7 lần nhận giải thưởng quả bóng

Lời kết

Nội dung bài viết trên đã giúp anh em tìm hiểu về giải quả bóng vàng là gì và các thông tin liên quan. Đây là danh hiệu cao quý nhất mà bất kỳ ai theo đuổi sự nghiệp chuyên nghiệp cũng mong muốn sử hữu. Giải thưởng này thể hiện khả năng chơi bóng đỉnh cao và được công nhận bởi những thành viên có chuyên môn.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.